Danh mục
tulanh-hitachi.com

Tủ lạnh hãng nào lạnh sâu, tiết kiệm điện và gas R-600a cho tủ lạnh là gì?

Tulanh-hitachi.com Wednesday, 27 October, 2021

Nên mua tủ lạnh hãng nào lạnh sâu và tiết kiệm điện 2021?

Nên mua tủ lạnh hãng nào tốt nhất hiện nay? Công nghệ nào giúp tủ lạnh có khả năng làm lạnh nhanh, lạnh sâu, tiết kiệm điện? Trước hết, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những vấn đề cơ bản nhất giúp bạn hiểu nguyên lý làm lạnh ở tủ lạnh, hiểu về các công nghệ làm lạnh của tủ lạnh và từ đó bạn sẽ dễ dàng quyết định mình sẽ mua tủ lạnh loại nào. 

Tủ lạnh cũng giống như các sản phẩm tủ đông là thiết bị giúp bảo quản và dự trữ thực phẩm rất quan trọng. Nó hoạt động dựa trên thực tế là ở nhiệt độ thấp thì các loại vi khuẩn sẽ bị kìm hãm phát triển. Chính vì vậy, các dòng tủ lạnh tốt phải là các dòng có khả năng làm lạnh nhanh, giữ lạnh lâu và hao tổn ít điện năng trong quá trình sử dụng.

tủ lạnh Hitachi làm mát sâu và tiết kiệm điện 2021

Nguyên lý làm lạnh của tủ lạnh

Nắm được nguyên lý hoạt động của tủ lạnh sẽ giúp bạn đánh giá các công nghệ, hiệu quả làm lạnh của các loại tủ lạnh khác nhau. Ngoài ra, việc hiểu nguyên lý hoạt động này chắc chắn sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình sử dụng tủ lạnh. Hiểu cách tủ lạnh hoạt động sẽ giúp bạn chuẩn đoán các bộ phận gặp trục trặc khi tủ lạnh ngưng hoạt động.

Những kiến thức này cũng sẽ giúp bạn sử dụng tủ lạnh một cách hiệu quả, tiết kiệm điện. Hiểu nguyên lý này cũng sẽ giúp bạn hiểu cách thức hoạt động của các sản phẩm như tủ đông, điều hòa... giúp bạn dễ dàng chọn mua các sản phẩm gia dụng điện lạnh.

Cấu tạo của tủ lạnh

Về cơ bản thì có ba bộ phận chính bao gồm một máy nén khí, dàn nóng (hay còn gọi là dàn ngưng) tỏa nhiệt ra môi trường bên ngoài và dàn lạnh (nằm bên trong tủ lạnh). Ba bộ phận này tạo thành một hệ thống kết nối liên tục, dẫn khí gas đi theo các đường ống để làm lạnh ngăn đá cũng như ngăn mát của tủ lạnh.

Nguyên lý hoạt động của tủ lạnh

Máy nén ngoài vai trò nén khí gas để cho nó hỏa lỏng thì nó còn đóng vai trò đẩy khí gas/gas lỏng chạy trong các đường ống dẫn bên trong tủ lạnh. Ở thời điểm tủ lạnh bắt đầu hoạt động, máy nén này sẽ nén khí gas ở áp suất cao để khiến nó hóa lỏng. Quá trình này sẽ làm khí gas nóng lên rất nhanh và đẩy gas hóa lỏng đi tới dàn nóng để làm mát chúng.

tủ lạnh Hitachi làm mát sâu và tiết kiệm điện 2021

Dàn nóng nằm bên ngoài tủ lạnh để tỏa nhiệt ra môi trường xung quanh

tủ lạnh Hitachi làm mát sâu và tiết kiệm điện 2021

Gas hóa lỏng được đẩy theo hình mũi tên vàng ở hình trên đây đến dàn nóng (hay còn gọi là dàn ngưng), nằm ở phía sau tủ lạnh. Đó là lý do bạn sẽ luôn cảm thấy phần mặt sau của tủ lạnh khá nóng trong quá trình hoạt động. Lúc nào sờ vào mặt lưng của tủ lạnh cũng khá là ấm tay.

Ở dàn nóng phía mặt sau của tủ lạnh, gas hóa lỏng được đẩy qua các hệ thống đường ống kim loại dẫn nhiệt tốt để tỏa nhiệt ra môi trường. Kết thúc quá trình này, nhiệt độ gas hóa lỏng sẽ về gần với mức nhiệt độ của môi trường bên ngoài (~20-40 độ C) tùy nhiệt độ của môi trường xung quanh. Nếu nhiệt độ môi trường càng thấp thì quá trình này càng tốn ít điện vì hiệu quả tỏa nhiệt sẽ tăng lên.

Gas hóa lỏng sau khi được làm lạnh sẽ được đẩy vào dàn lạnh nằm ở bên trong tủ lạnh. Dàn lạnh được thiết kế là những hệ thống đường ống kim loại dài zic zắc tương tự như dàn nóng và nằm ở mặt trong của tủ lạnh.

Dàn lạnh có đường ống lớn thường gắn ở thành trong của tủ lạnh

tủ lạnh Hitachi làm mát sâu và tiết kiệm điện 2021

Dàn lạnh được thiết kế bao gồm các ống kim loại kích thước lớn hơn nhiều so với ống dẫn gas hoá lỏng ở dàn nóng. Vì thế, khi gas hoá lỏng được đẩy tới giàn lạnh thì áp suất nén sẽ giảm đi đột ngột và do đó gas hóa lỏng bắt đầu bay hơi rất nhanh.

Quá trình bay hơi gas ở áp suất thấp khiến khí gas có thể lạnh tới -20 độ C và nó hấp thu một lượng lớn nhiệt bên trong tủ lạnh. Khí gas sau đó tiếp tục được đẩy theo các đường ống bên trong tủ lạnh trở về máy nén. Quy trình này hình thành một quy trình khép kín và giúp tủ lạnh hoạt động, nhiệt được chuyển từ bên trong tủ lạnh ra bên ngoài thông qua sự luân chuyển của khí gas và gas hóa lỏng.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống làm lạnh tủ lạnh Hitachi

tủ lạnh Hitachi làm mát sâu và tiết kiệm điện 2021

Giai đoạn 1: Nén khí gas

Bộ phận Block của tủ lạnh nén khí gas, khiến nhiệt độ và áp suất của khí gas tăng cao. Lúc này, gas ở trạng thái khí.

Giai đoạn 2: Ngưng tụ tại dàn nóng

Sau khi được nén tại block, khí gas ở nhiệt độ cao, áp suất cao sẽ được đẩy tới dàn nóng. Tại đây, nó sẽ được không khí làm mát, ngưng tụ thành chất lỏng ở nhiệt độ thấp, áp suất cao.

Giai đoạn 3: Giãn nở

Môi chất lỏng ở nhiệt độ thấp, áp suất cao đi qua van tiết lưu. Ở đó, nó chuyển sang dạng nhiệt độ thấp, áp suất thấp.

Giai đoạn 4: Hóa hơi tại dàn lạnh

Tại dàn lạnh, môi chất lạnh nhận nhiệt nóng từ không khí trong tủ lạnh để hóa hơi đồng thời làm lạnh môi trường trong tủ lạnh. Sau khi hóa hơi thì môi chất lạnh sẽ được chuyển trở về máy nén để bắt đầu cho một chu kỳ mới.

tủ lạnh Hitachi làm mát sâu và tiết kiệm điện 2021

Như vậy chúng ta đã hình dung ra nguyên lý hoạt động của hệ thống làm lạnh của tủ lạnh Hitachi nói riêng và tủ lạnh nói chung với sự tham gia của máy nén inverter, dàn nóng, dàn lạnh và khí gas. Vậy khí gas là gì, khí gas có tầm quan trọng như thế nào với việc làm lạnh sâu và tiết kiệm điện ở tủ lạnh? Tại sao Hitachi lại sử dụng loại Gas R-600a cho các sản phẩm cao cấp của mình? Hãy cùng tìm hiểu tiếp nhé.

Gas R-600a sử dụng cho tủ lạnh Hitachi là gì?

Gas lạnh là gì?

Gas lạnh hay còn gọi là môi chất được sử dụng trong hệ thống làm lạnh hấp thụ nhiệt. Tùy theo công dụng của từng loại máy mà người ta sử dụng loại môi chất lạnh thích hợp. Nó có nhiệm vụ mang nhiệt từ nơi có nhiệt độ thấp để thải ra nơi có nhiệt độ cao hơn. Đây chính là thành phần không thể thiếu trong quá trình làm lạnh của hệ thống tủ lạnh. Thiếu gas có thể dẫn tới tình trạng tủ lạnh hoạt động không bình thường như thiếu lạnh, mất lạnh, thậm chí không hoạt động.

Các loại gas lạnh có thể kể đến như R12, R134a, R404 thường hay được sử dụng cho các sản phẩm tủ lạnh cấp thấp, đời cũ. Những loại gas này thường có nhược điểm là độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường hoặc có ảnh hưởng xấu đến độ bền của thiết bị sử dụng. Chính vì thế, những sản phẩm tủ lạnh cao cấp của Hitachi chỉ dùng loại gas lạnh R-600a.

Gas lạnh R-600a ở tủ lạnh Hitachi là gì?

Gas R-600a được ứng dụng trong các dòng tủ lạnh cao cấp của Hitachi. Gas R-600a là Gas Hidrocacbon (HC gas) nhằm bảo vệ môi trường và an toàn với tầng ozon, tránh hiện tượng biến đổi toàn cầu. Gas R-600a còn giúp cho tủ lạnh vận hành êm ái hơn (vì R-600a rất nhẹ). Không chỉ vậy, khi sử dụng gas này, tủ lạnh không chỉ đạt được độ lạnh tối đa mà còn tiết kiệm điện năng đáng kể đồng thời còn bảo vệ môi trường, an toàn với thiên nhiên. Tủ lạnh Hitachi dùng gas lạnh R-600a thì mặc định sẽ dán nhãn không CFC/không HFC.

tủ lạnh Hitachi làm mát sâu và tiết kiệm điện 2021Tủ lạnh Hitachi Inverter R-FW650PGV8(GBK) 4 Cánh 509 Lít sử dụng gas lạnh R-500a

Một lưu ý nhỏ cho gas R-600a là vì gas R-600a là loại gas mới nên khi thay gas, bạn nên gọi cho trung tâm bảo hành để cử thợ có tay nghề với mức độ am hiểu nhất định đến để bơm hay thay gas cho tủ lạnh.

tủ lạnh Hitachi làm mát sâu và tiết kiệm điện 2021

Tủ lạnh Hitachi Inverter 406 lít R-FVX510PGV9 (GBK) màu đen sử dụng gas R-600a

Như vậy, với nguyên lý hoạt động của hệ thống làm lạnh chung của tủ lạnh và hệ thống làm lạnh gồm máy nén inverter, hệ thống quạt kép của dàn lạnh và sử dụng gas R-600a, tủ lạnh cao cấp của Hitachi chính là dòng sản phẩm có khả năng làm lạnh sâu và tiết kiệm điện nhất trên thị trường hiện nay. 

 

 

Tags: gas lạnh R-600a máy nén inverter tủ lạnh cao cấp tủ lạnh hitachi tủ lạnh inverter tủ lạnh lạnh sâu tủ lạnh tiết kiệm điện
Bạn đang xem: Tủ lạnh hãng nào lạnh sâu, tiết kiệm điện và gas R-600a cho tủ lạnh là gì?
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng